Cách lựa chọn ribbon in mã vạch cho máy in tem nhãn barcode

Cần xem xét các yếu tố nào khi lựa chọn ribbon in mã vạch (mực in mã vạch)?? Ribbon mực in mã vạch nào có chất lượng tốt nhất?

(14/06/2017)

Ribbon in mã vạch là loại mực in dành cho máy in mã vạch cho nhu cầu in ấn tem nhãn mã vạch. Tùy vào loại máy in mã vạch và ứng dụng của tem mã vạch mà bạn cần sử dụng, mà có các loại ribbon in mã vạch tương ứng. Sau đây là một số yếu tố bạn cần xem xét khi lựa chọn loại ribbon mực in mã vạch.  

- Độ rộng ribbon: 

Độ rộng ribbon chỉ nên lớn hơn độ rộng giấy in một khoảng nhỏ (bao gồm phần rìa) để bảo đảm sự an toàn cho đầu in. Luôn bảo đảm ribbon lớn hơn giấy in từ 0.5 – 1 mm. Không nên sử dụng ribbon lớn hơn độ rộng của giấy quá nhiều, vừa hao tổn chi phí (do không sử dụng phần ribbon dư ra) vừa gây tổn hại đến đầu in (ở những đoạn ribbon không tiếp xúc với giấy in)
Mỗi máy in mã vạch được thiết kế cho phép độ rộng tối đa và tối thiểu của ribbon khác nhau. Độ rộng tối đa của ribbon thông thường là 110mm. Một số máy in nhãn cho phép độ rộng lớn hơn. 

- Độ dài Ribbon: 

Độ dài ribbon là tổng chiều dài ruy băng mực cung cấp trong một cuộn mực. Tất cả máy in tem nhãn mã vạch đều cho phép một giá trị chiều dài tối đa cho ribbon.
- Máy in mã vạch Destop: thông thường 74m - 100m – 300m
- Máy in mã vạch Công nghiệp: thông thường 300m - 450m hoặc 600m

-   Chất liệu Ribbon:

Chất liệu Wax: Ribbon mực in Wax là loại ribbon có giá thấp nhất với chất lượng yêu cầu ở mức trung bình. Sử dụng tốt với các loại tem nhãn chất liệu giấy, đặc biệt là giấy mặt nhám. Thường được sử dụng để in tem giá dán lên hàng hóa bán lẻ, tem cho hàng tồn kho, hoặc những ứng dụng khác sử dụng ở môi trường trong nhà.

Chất liệu Wax/ Resin: Ribbon mực in Wax/Resin là loại ribbon có giá cao hơn Wax, nhưng mẫu in có khả năng chịu được việc cào xóa và dính bẩn, và có thể chống lại một số hóa chất nhẹ. Đây là lựa chọn tốt nhất để in giấy decal thường, Decal PVC cho các ứng dụng ngoài trời hay trong kho lạnh, phòng thí nghiệm, môi trường hóa chất nhẹ.

Chất liệu Resin: Ribbon mực in Resin là loại ribbon có giá cao nhất, nhưng chất lượng in bền và chịu được hầu hết các loại hóa chất. Đây là lựa chọn tốt nhất khi in trên các chất liệu tổng hợp như vải, da, decal xi kim loại, polyester, polymide .v..v.

 -   Mặt mực (INSIDE hoặc OUTSIDE):

Bề mặt phủ mực “IN” hoặc “OUT” không thể thay thế cho nhau. Nếu mực phủ bám phía ngoài (outside) thì cuộn mực được gọi là Face out (mực mặt ngoài), ngược lại phủ bám phí trong (inside) thì là Face in (mực mặt trong). Tùy vào loại máy in mã vạch mà loại mực in ribbon thích hợp sẽ là ribbon mặt trong hay ribbon mặt ngoài. Mặt mực được tiếp xúc với vật liệu i.

 -   Kích Thước Lõi Ribbon:

Hầu hết các máy in mã vạch thiết kế lõi 0.5” hoặc 1”.

 -   Khả năng chịu ánh sáng, chịu nhiệt của ribbon:

Tem nhãn mã vạch sau khi in thường được kiểm tra bằng cách phơi dưới nắng để kiểm tra cho yêu cầu độ bến. Thực tế, màu đen rất bền khi phơi nắng, trong khi các ribbon mực in màu bị nhạt nhiều hơn. Ribbon wax chịu nhiệt và ánh nắng kém nhất. Ribbon resin có thể chịu được nắng tới 1 năm hoặc lâu hơn.

Môt số loại ribbon được thiết kế chịu nhiệt trong các ứng dụng may mặc (nhãn quần áo) có thể cho ra bản in chịu nhiệt độ cao trong quá trình giặt ủi (120 – 200oC). VD: HL35, B110CR, D110A


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn:
Email:
Mã xác nhận: